Thứ Nhất Kinh Kỳ – Thứ Nhì Phố HiếnNước ta, từ thế kỉ XVI -XVIII, ở Đàng Ngoài có hai đô thị tiêu biểu là Kinh Kì và Phố Hiến được dân gian xác nhận là: “Thứ nhất Kinh kì, thứ nhì Phố Hiến” để nói về sự hưng thịnh của chúng.
– Kinh kì (còn gọi là Thăng Long hay Kẻ Chợ): không chỉ là trung tâm chính trị-hành chính, văn hóa mà còn là một trung tâm kinh tế lớn nhất của đất nước với hệ thống chợ, bến và hàng chục các thành phố hàng.
– Phố Hiến là nơi chính quyền Lê – Trịnh đặt dinh Hiến ti trấn Sơn Nam, nơi bốc dở và trung chuyển hàng hóa từ các tàu thuyền buôn bán ngoại quốc. Vào thời điểm thịnh đạt Phố Hiến có khoảng 2000 ngôi nhà với 20 phường chuyên sản xuất hàng thủ công và buôn bán. Phố Hiến cũng là nơi tụ hội nhiều khách thương ngoại quốc phương Đông và phương Tây, trong đó phần lớn là người Trung Quốc.

DenmauLễ Hội Đền Mẫu

 Tại lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến cùng với các nghi thức tế lễ, các trò chơi dân gian nhằm khơi dậy giá trị văn hóa Phố Hiến, ẩm thực Phố Hiến đã được trưng bày để quảng bá đến du khách thập phương những sản vật nổi tiếng của quê hương Hưng Yên. Thông qua các món ăn, du khách không chỉ thưởng thức các hương vị đồng quê mà còn hiểu thêm về tín ngưỡng, văn hóa và những nét phong tục đặc sắc của người Hưng Yên xưa. Tại lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm nay có 15 gian hàng bày bán, giới thiệu các sản phẩm và sản vật của quê hương, trong đó có 7 gian hàng giới thiệu cho du khách thập phương những món quà quê đặc sắc và nổi tiếng không đâu có ngoài Phố Hiến như: bún thang, chè hạt sen long nhãn… và những sản vật như Mật Ong Hoa Nhãn,Long Nhãn Phố Hiến,Phấn Hoa,Hạt sen,Bột sắn dây…..

mat-ong-cho-nguoi-gialong nhãn phố Hiến

Mật ong hoa nhãn                       Long Nhãn Phố Hiến

Ấn tượng của du khách thập phương khi đến các gian hàng ẩm thực đó chính là chất dân gian mang đậm phong vị làng quê từ chiếc áo bà ba của người bán hàng đến các món ăn. Tại mỗi gian hàng, du khách được các bà chủ đảm đang, khéo léo thuyết minh giới thiệu về các nguyên liệu, công đoạn làm ra các món ăn đặc sắc của văn hóa dân gian Phố Hiến. Không những được thưởng thức những món ngon tại chỗ mà du khách còn có thể mua về làm quà cho những người không có điều kiện tới tham dự lễ hội.

am-thuc-pho-hien

 

Trải nghiệm thực tế giúp thực khách hiểu sâu hơn về những đặc sản trong vùng qua các món ăn được chế biến tại mỗi gian hàng. Có tận mắt chứng kiến quá trình chế biến các món ăn ta mới thấy được sự khéo léo, đảm đang của bà, của mẹ trong nghệ thuật nấu ăn. Du khách như bị níu chân bởi hương thơm dịu ngát tỏa ra từ gian hàng bày bán chè hạt sen long nhãn.

che long nhan

Vừa nhanh tay múc những bát chè hạt sen long nhãn ngát thơm, Cô Nguyệt  vừa giới thiệu về món ăn thanh tao này: “Chè hạt sen long nhãn là sự kết hợp của nhãn và sen, hai sản vật nổi tiếng của đất và người Phố Hiến tạo thành bát chè có vị nhãn lồng ngọt kết hợp với vị sen nhẹ thanh. Ngày xưa, các nàng dâu Phố Hiến thường nấu món chè này để “nịnh” các bà mẹ chồng khó tính. Bởi món chè hạt sen long nhãn là thước đo đánh giá sự đảm đang, khéo léo của người phụ nữ trong gia đình”. Sự kết hợp hương vị và màu sắc tinh tế của món bún thang với màu trắng của bún Viên Tiêu, màu vàng của lươn, trứng, màu xanh của rau răm… đã làm đắm lòng bao thực khách sành ăn khi đặt chân về Phố Hiến. Nói sao được hết cái hay, vị ngon của các món ăn nơi đây, chỉ khi kết hợp các giác quan: thị giác, khứu giác, vị giác ta mới có thể cảm nhận đến tận cùng hương vị của các món ngon nơi đây. Đến với các gian hàng ẩm thực Phố Hiến, mỗi du khách sẽ có được cảm nhận đầy đủ nhất.

Theo đánh giá qua nhiều năm tổ chức lễ hội thì các gian hàng ẩm thực luôn có sức hút lớn đối với các du khách. Họ được trải nghiệm qua từng cách thức chế biến các món ăn. Việc tổ chức giới thiệu các gian hàng ẩm thực trong lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến giúp quảng bá đến du khách xa gần các món ngon của Hưng Yên đồng thời nó cũng góp phần giữ gìn bản sắc quê hương qua những món ăn truyền thống.

 

 About Quochuy Kts