Mùa đưa ong đi đánh mật

Mùa đưa ong đi đánh mật

Đang là mùa nhãn bung hoa, hàng chục nghìn đàn ong khắp các tỉnh thành cả nước quy tụ về vương quốc nhãn lồng Hưng Yên đánh mật.
ong1_1397657032.jpg

Cứ cách một đoạn trên bờ đê sông Hồng, đoạn qua thành phố Hưng Yên  được gọi là Phố Hiến, có hàng trăm thùng ong đặt ở đây. Ong bay vào các vườn nhãn hút mật.

hy1_1397688759.jpg

Đang là thời điểm nhãn bung hoa, người nuôi ong được phép đặt thùng trong vườn.

ong16.jpg

Nghề nuôi ong không nguy hiểm, nhưng phải cần cù, chịu thương chịu khó. Nơi nào có mùa hoa rộ, đó là nơi người nuôi ong tìm đến.

hy4_1397688813.jpg

Tùy vào thời tiết, cứ 5-7 ngày, người nuôi ong sẽ được thu hoạch mật một lần. Nhóm của anh Bùi Quốc Huy đang thu hoạch mật trên bờ đê.

hy2_1397688782.jpg

Đại gia đình Long nhãn phố  Hiến đều có truyền thống trồng nhãn,nuô. Trong một năm, 6 tháng họ đưa ong rong ruổi nhiều tỉnh thành để lấy mật hoa, 6 tháng đặt ong ở quê nhà nuôi dưỡng.

ong13.jpg

Quy trình thu mật ong là hơ lửa, nhấc cầu ong lên, xịt nước giữ ong lại trong thùng, đem cầu ong đi quay. Ngay khi quay xong, lại xếp cầu ong về vị trí cũ .

ong9.jpg

Cầu ong được nhấc ra khỏi thùng để chuẩn bị quay mật.

ong11.jpg

Khi nhấc cầu ong lên, người thợ sẽ dùng một chổi mềm quét cho ong rụng xuống thùng. Kỹ thuật lấy mật không cầu kỳ như nhiều người nghĩ. Với những thợ lành nghề, chú ý không làm chết ong chúa là quan trọng nhất.

ong12.jpg

Mang các cầu ong đi quay mật.

ong5_1397657032.jpg

Một cầu ong mới màu vàng, và cầu ong cũ, màu đen. Cầu ong mới thường cho sản lượng mật cao hơn cầu ong cũ. Cho nên khi cầu ong đen quá, người nuôi sẽ thay cái mới.

ong8.jpg

Mỗi thùng có từ 8 đến 10 cầu ong. Trung bình một cầu ong hoa nhãn cho sản lượng 0,7 kg. Nhiều cầu ong thu được trên 1 kg.

ong18.jpg

Quy trình thu mật ong cũng rất đơn giản, cho cầu ong vào máy quay vài vòng là mật rớt xuống, và thu hoạch được luôn.

ong10.jpg

Dọn vệ sinh thùng ong và bỏ cầu ong vào vị trí cũ.

ong7.jpg

Một người dân nuôi ong giải lao bằng cốc nước pha mật ong vừa vắt.

ong6_1397657032.jpg

Giá mật ong bán tại đây là 100.000 đồng một kg. Nhiều người dân đến chứng kiến mật ong nguyên chất và mua hàng chục lít.

ong17.jpg

Ông Vĩnh (thành phố Hưng Yên) bị bệnh dạ dày. Năm nào ông cũng đến các đội ong này mua 20 kg mật ong về chữa bệnh. Nhờ uống mật ong hoa nhãn mà sức khỏe ong cải thiện đáng kể.

ong15.jpg

Trong các loại mật ong, mật ong hoa nhãn quý nhất, giá bán cao nhất. Thường mật ong nhãn bán gấp đôi các loại mật ong hoa keo, tràm, cà phê. Anh Huy cho biết, nếu như mật ong hoa nhãn được 100.000 kg, thì các loại mật ong kia công ty thu mua có 30.000 đồng một kg.

ong19.jpg

Hết mùa thu hoạch, hầu như tất cả người nuôi ong lớn trên khắp cả nước đều mang ong về khu vực Tây Nguyên để dưỡng. Đây là mùa người nuôi ong lao đao nhất, vì phải cho ong ăn đường để sống. Suốt 6 tháng nghỉ dưỡng, một thùng ong sẽ ăn hết khoảng 20 kg đường. Vì lẽ đó, nhiều hộ không muốn mở rộng đàn ong của mình để tránh rủi ro.

ong14.jpg

Trong các loại mật ong, một số mật để lâu sẽ bị đóng đường, riêng mật ong nhãn không bị đóng. “Một số trường hợp mật ong đóng đường, nguyên nhân vì gặp phải thời tiết mưa gió, ong không đi kiếm ăn được, bắt buộc phải cho chúng ăn đường nên lứa đầu tiên trước mùa hoa sẽ có thành phần đường trong đó”, anh Hoài, người có kinh nghiệm 20 năm nuôi ong lý giải.

About Quochuy Kts